Những điều bạn cần biết về kỹ thuật in UV

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật in UV trong in ấn hiện nay

Do nhu cầu trang trí và quảng cáo của khách hàng ngày càng cao hơn; việc lựa chọn in UV để có những sản phẩm đẹp mắt; và in được trên nhiều chất liệu khác nhau là sự của rất nhiều khách hàng. Vì vậy các doanh nghiệp quảng cáo cũng đang dần cải tiến máy móc kỹ thuật để đáp ứng kịp thời các nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là những điều bạn cần biết về kỹ thuật in UV trong in ấn hiện nay để bạn tham khảo.

Kỹ thuật in UV hiện nay

Công nghệ in UV cũng giống như in offset thông thường; chỉ khác là thay mực offset bằng mực UV offset; sau đó bố trí thêm hệ thống sấy UV ngay sau công đoạn vừa in.

Cán UV (tráng phủ UV) có 2 kiểu:

  • UV toàn phần: là tráng phủ toàn bộ tờ in, mục đích làm tăng độ bóng, chống trầy xước,…Trong trường hợp này, UV sử dụng là vẹc ni UV (UV Varnish).
  • UV từng phần, định hình, cục bộ: là tráng phủ những vùng nào cần hiệu ứng UV; ví dụ như hiệu ứng in nổi, sần sùi, nhám như cát,…; hoặc khi bạn in 1 tờ in, trên đó có hình 1 chiếc xe hơi; và bạn chỉ phủ UV lên hình chiếc xe đó thôi thì gọi là phủ UV cục bộ (UV từng phần).

Người ta sử dụng 2 loại giấy khác nhau để in UV đó là giấy Metalized và giấy sau khi in offset. Khi sử dụng giấy Metalized, sản phẩm có độ bóng, chịu ẩm, nhiệt và rất bền màu. Nếu sử dụng giấy sau khi in Offset sẽ tạo ra lớp nhựa bóng, sần có trên sản phẩm in.

Với những đặc điểm của các sản phẩm được in từ 2 loại giấy này; người ta thường sử dụng công nghệ in UV trên các sản phẩm cần độ bóng ánh kim, tạo vân xoay, vân tia, màu sắc in bền trong môi trường ẩm; va chạm khi vận chuyển như lịch, lì xì, các catalogue, bao bì,hộp giấy, túi giấy …

In UV sử dụng mực in UV. Mực in UV là loại mực không có dung môi; do đó nó không thể khô bình thường như các loại mực khác mà chỉ khô dưới tác động của bức xạ UV; do đó sau khi in tờ in phải đi qua một hệ thống sấy (curing system) sử dụng đèn UV. In UV có ưu điểm: mực khô nhanh (hầu như là ngay lập tức khi qua hệ thống sấy); tạo được nhiều hiệu ứng đặc biệt (bóng, in nổi, UV cát, metal…); in được trên nhiều vật liệu, thân thiện với môi trường.

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật in UV trong in ấn hiện nay
Những điều bạn cần biết về kỹ thuật in UV trong in ấn hiện nay

Quy trình kỹ thuật in UV

Bước 1: Chuẩn bị

Để việc in UV được chất lượng, trước khi in, cần chuẩn bị giấy và mực. Người ta sử dụng 2 loại giấy để in UV đó là giấy Metalized và giấy sau khi in Offset. Nếu sử dụng giấy Metalized, sản phẩm in có độ sáng bóng ánh kim; chịu ẩm, nhiệt tốt, bền màu in,… Việc lựa chọn loại giấy metalized tùy trường hợp sử dụng của sản phẩm. Giấy sau khi in Offset sẽ giúp tạo lớp nhựa bóng, sần, nhám,… trên sản phẩm in.

Bước 2: Tiến hành in UV

Tùy vào loại giấy in mà người ta có thể sử dụng các công nghệ in khác nhau. Nếu sử dụng giấy Metalized thì sử dụng công nghệ in offset với mực UV. Nếu sử dụng giấy sau khi in Offset; thì dùng phương pháp in offset với công nghệ mực in UV hay in lụa với công nghệ mực in UV.

Những điều cần lưu ý trong kỹ thuật in UV

– Phải sử dụng chất rửa riêng (thường dùng 1 trong 3 loại sau: 2 UV wesh 32, A3 UV wesh 58; hoặc A3 UV wesh 75) cho công tác in dùng mực UV trong việc vệ sinh các ống ép, blanket… Những loại này ít gây ảnh hưởng đến cơ thể; không làm cho ống cao su bị hư hỏng.

– Các ống ép trong máy luôn cả blanket phải được làm từ các vật liệu chịu được tính chất hóa học của mực UV.
Chúng ta phải theo dõi thường xuyên thành phần và nhiệt độ của dung dịch nước để tránh tình trạng dung dịch này trộn lẫn trong mực khi in; do tính chất của kỹ thuật in UV quy định là phải sử dụng ít nước trong khi in.

– Nên thiết đặt bộ phận theo dõi nhiệt độ của các khay mực; ống mực để tránh tình trạng biến dạng của mực khi nhiệt độ thay đổi.

– Do dùng đèn để làm khô mực nên giấy rất dễ bị biến dạng và nhiễm điện.

– Sau khi in xong dùng băng keo để thử độ khô mực; nếu trên băng keo có dính mực thì mực in chưa được làm khô hoàn toàn.

– In UV có thể làm cho độ bóng của giấy bị mất đi do dùng đèn làm khô trong một khoảng thời gian rất ngắn.