Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in UV

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in UV

Sự đột phá của công nghệ in UV đem đến rất nhiều lợi ích cho con người. Giúp tạo ra những sản phẩm vô cùng độc đáo, mang tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề và nhất là trong ngành quảng cáo. Với kỹ thuật cao, máy in UV cho ra đời những sản phẩm bền, đẹp, phù hợp cả trong nhà và ngoài trời; giúp bạn thực hiện ước mơ in trên tất cả các loại vật liệu tưởng chừng không có thể. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in UV các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Chất lượng mực in

Chất lượng mực in
Chất lượng mực in

Mực in UV đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm in. Nếu sử dụng mực in chất lượng kém hoặc bảo quản mực in không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in. Do đó khách hàng cần tìm tới những cơ sở in ấn uy tín để đảm bảo sản phẩm in ra luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Công ty in UV giá rẻ tại Hạ Long

2. Nhiệt độ, độ ẩm phòng in

Để sản phẩm in ra đạt kết quả tốt nhất; nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định trong khoảng 18°C – 25°C. Nhiệt độ phòng cao khiến độ nhớt của mực tăng lên; dẫn đến khi in mực sẽ khó xuyên qua khung lụa khi ép in; và sẽ tạo ra bọt khí trong lớp mực sau khi in.

Một số loại mực UV hấp thụ hơi ẩm khi độ ẩm môi trường in cao; làm cho mực in mất đi đặc tính chảy dẻo của mực mà chuyển sang trạng thái gel. Do đó, chúng ta nên sử dụng máy điều hòa không khí; hoặc máy hút ẩm khi môi trường in có độ ẩm cao và không ổn định.

3. Hệ thống đèn sấy UV

Năng lượng sấy UV phải đảm bảo đủ để sấy khô (cô cứng, đóng rắn) toàn bộ lớp mực UV. Rất nhiều trường hợp, nhiệt sấy không đủ khiến mực UV chỉ khô trên bề mặt; đây là nguyên nhân làm cho mực UV trên sản phẩm bong tróc.

Hệ thống đèn sấy UV

Hệ thống làm mát bằng gió và hệ thống làm mát bằng nước đều có thể được sử dụng. Khi sử dụng hệ thống làm mát bằng gió; nhiệt vùng sấy sẽ rất cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính giữa các lớp mực cũng như làm biến dạng vật liệu in. Do đó, nên sử dụng chiếu đèn giải nhiệt (cold mirror) và kính lọc tia hồng ngoại (IR) để làm giảm nhiệt độ đến vật liệu in.

Mỗi đèn UV đều có giới hạn thời gian sử dụng. Hiệu quả (sấy khô) của đèn sẽ giảm theo thời gian sử dụng đèn. Khi đèn UV sử dụng thời gian dài, khả năng sấy khô và độ bám dính sẽ giảm, khi đó ta nên thay đổi đèn UV.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in UV
Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in UV

Xem thêm: Ứng dụng của công nghệ in UV trong thực tế tại Hạ Long

4. Vật liệu in

Công nghệ in UV có thể in trên rất nhiều loại vật liệu khác nhau như: kính, gỗ, vải; thủy tinh, sắt, gốm, sành sứ, mica, thạch cao; gạch men, nhôm, tấm nhựa, đá… Để sản phẩm in đạt chất lượng tốt nhất thì vật liệu in phải được trải phẳng; có độ dày phù hợp, không được mỏng quá để tránh bị co hoặc biến dạng khi đèn sấy mực UV hoạt động; làm ảnh hưởng đến sản phẩm sau in

Trên đây là tổng hợp lại các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in UV. Quý khách hàng và các bạn trong ngành in cần lưu ý để sản phẩm in luôn đạt chất lượng hoàn hảo nhất. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về công nghệ in UV hiện đại nhất hiện nay.