Hướng dẫn cơ bản vệ sinh đầu phun máy in UV

Hướng dẫn cơ bản vệ sinh đầu phun máy in UV

Sau mỗi ngày làm việc hay trước thời gian nghỉ lễ dài ngày, chúng ta cần vệ sinh cho đầu phun máy in UV thật sạch trước khi nghỉ. Việc này là cần thiết và quan trọng để đầu phun mực không bị tắc nghẽn do lượng mực cứng còn đọng lại; đặc biệt là mực trắng vì mực trắng rất dễ lắng đọng xuống và trở nên cứng hơn. Nếu không được vệ sinh sạch, sẽ dẫn đến các hiện tượng tắc đầu phun hoặc nhanh hỏng đầu phun mực sau 1 thời gian không sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản vệ sinh đầu phun máy in UV các bạn có thể tham khảo.

Các bước vệ sinh đầu phun UV mực trắng

Thứ tự thực hiện xúc bình mực phụ: System Set -> White Ink System -> OFF -> Empty ? YES. Sau đó, máy in sẽ bơm tất cả mực trong bình mực phụ trở về bình mực chính.

Hướng dẫn cơ bản vệ sinh đầu phun máy in UV
Hướng dẫn cơ bản vệ sinh đầu phun máy in UV

– Tiến hành tẩy mực để tất cả mực còn bên trong ống mực nối giữa bình mực phụ và van mực chảy hết ra khỏi đầu phun. Cần thực hiện tẩy mực cho đến khi không khí bên trong thoát hết ra ngoài khỏi đầu phun.
– Dung dịch rửa đầu phun, thay van mực: cho dung dịch nước rửa mực phun vừa đủ cho đến khi dung dịch nước rửa chảy ra khỏi đầu phun.

Lưu ý trong quá trình vệ sinh đầu phun mực là bạn không nên tắt nguồn điện chính; và giữ cho máy in trong chế độ chờ, đồng thời giữ cho máy nén khí vẫn tiếp tục hoạt động. Làm như vậy để cho chế độ khuấy mực tiếp tục hoạt động bên trong bình mực trắng; để ngăn ngừa mực trắng bị lắng xuống và trở nên cứng.
Nếu không thể giữ cho máy ở chế độ chờ và không thể giữ cho máy nén khí hoạt động trong khoảng thời gian nghỉ dài thì bạn nên tắt nguồn điện chính và máy nén khí; sau khi trở lại làm việc, bạn hãy bỏ phần mực trắng ở bình mực chính đi vì nó đã trở nên cứng và rắn lại; sau đó tiến hành làm sạch bên trong bình mực chính và đổ lại mực mới.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm in bạt hiflex quảng cáo

Sau khi làm sạch bằng dung dịch nước rửa mực; hãy đóng nắp pad vào bề mặt đầu phun (tiếp xúc gần với các lỗ phun của đầu phun) sau khi làm sạch bề mặt của nắp pad; và làm ướt bề mặt của nó bằng dung dịch nước rửa mực.

vệ sinh đầu phun máy in uv màu
vệ sinh đầu phun máy in uv màu

Các bước vệ sinh đầu phun máy in uv màu

Ta vẫn có thể giữ được mực bên trong bình mực phụ mà không cần phải xúc bình. Chỉ cần làm sạch đầu phun bằng cách phun dung dịch nước rửa mực đủ; cho đến khi dung dịch nước rửa chảy ra ngoài đầu phun trong suốt; và không còn mực màu trong đó. Sau đó đóng nắp tương tự như làm với đầu phun mực trắng. Chỉ có một loại nắp cho đầu phun màu và đầu phun mực trắng.

Trong trường hợp các kỳ nghỉ lễ máy ngừng hoạt động dài ngày, sau khi vệ sinh đầu phun máy in xong bạn nên sử dụng một tấm vải sạch trùm lên máy; nhất là các khu vực dải mã, mắt cảm biến encorder và hộp đèn UV; để ngăn bụi bám vào trong máy bạn nhé.

Trên đây là các bước vệ sinh cơ bản đầu phun cho máy in UV. Với việc vệ sinh đầu phun in UV định kỳ thường xuyên; sẽ giúp cho máy luôn hoạt động tốt nhất; tránh các lỗi hỏng vặt; và cho ra các sản phẩm in chất lượng.